Payday loans
Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1Photo Title 2Photo Title 3
Phân biệt và chọn mua Nấm Lim Xanh

* Chú ý: Không bao giờ được mua và sử dụng Nấm Lim Xanh đã được thái lát, Vì khi đó chúng ta sẽ không thể kiểm tra được chất lượng Nấm, tuổi Nấm.. và nhận dạng được Nấm Lim Xanh giả, Nấm Lim Xanh thật. Để biện minh cho việc này họ thường nói " phải qua sơ chế bí truyền thì dùng nấm mới có tác dụng..." nhưng đây là điều phản khoa học, vi phạm pháp luật.


Gần đây các cơ sở bán thường trưng bày tờ kiểm định để khẳng định chất lượng Nấm của mình, nhưng nên nhớ đó chỉ là bằng chứng cho số Nấm họ đem đi kiểm định, còn họ bán ra ngoài thị trường hàng tạ, hàng tấn...trước khi đóng vào hộp họ lại đem đi kiểm định hay sao?


Nhiều người mua nấm lim xanh rất hoang mang trước việc không biết cách phân biệt giữa nấm lim thật, mọc tự nhiên trên cây lim xanh trong rừng với các loại nấm khác. Qua bài viết này tôi giải đáp về việc phân biệt giữa nấm lim thật với nấm lim giả như sau:
- nấm lim xanh tự nhiên trong rừng có hình thức xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Sự thật là nấm trồng nhân tạo nhìn không thể xấu như nấm lim tự nhiên trong rừng, bởi người trồng nấm trong điều kiện nuôi trồng cây nấm sinh trưởng tốt nên không có hình thức xấu. Chỉ khó phân biệt nhất là giữa nấm lim xanh mọc trên cây lim với các loại nấm cũng mọc trong rừng nhưng là trên các loại cây khác chứ không phải trên cây Lim Xanh ở Quảng Nam.
- nấm lim xanh tự nhiên thường có sáu loại, tương ứng với các tài liệu cổ ghi nhận. Mọc từ rễ lim ra loại nấm đỏ, xích hay hồng linh chi. Mọc từ vỏ cây lim Xanh ra loại nấm đen, hắc linh chi. Mọc từ lõi cây lim ra loại nấm trắng, bạch linh chi. Mọc từ tầng giữa vỏ và lõi cây lim ra loại nấm vàng, hoàng linh chi. Gọi là nấm đen hay hắc linh chi, nhưng thực tế nó không có màu đen thực sự mà là màu nâu xám ngả đen. Ngoài ra còn có Thanh chi ( nấm lim xanh màu xanh) và Tử Chi ( nấm lim xanh màu tím). Mặt trên cây nấm nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.
-nấm lim xanh gồm 6 loại, nhưng rất ít khi người ta gặp được Bạch Chi và Thanh Chi.
- nấm lim xanh rất đắng, nếu ngồi trước đống nấm Lim xanh khoảng 3 phút bạn sẽ thấy có vị ngăm ngăm đắng ở cuống họng như vừa nhỏ thuốc đau mắt.
- Cũng là nấm lim xanh nhưng mọc ngang trên thân cây Lim và không có cọng, loại này dày, to nhưng rất nhạt, hầu như không có tác dụng trị bệnh.
- Bã của nấm lim xanh sau khi đun lấy nước bỏ ra ngoài rất khó thiu và hỏng.
- Nước nấm lim xanh sau khi đun nếu để qua một ngày sẽ có thoang thoảng mùi Cá Khô.


- Khi mua nấm, cần quan sát phần gốc, vì trong khoảng vài chục cây nấm thật sẽ có một vài cây còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim (vệt màu đen còn dính ở gốc): quan sát ảnh dưới:

nam lim xanh con goc

 

* Nấm Lim xanh giả có thể chia ra thành 2 loại chính:
1. Loại Nấm giả tự trồng: Loại này có tỉ trọng nhẹ, các cây đều đều giống nhau, nhìn rất đều, đẹp và cũng rất đắng. (xuất hiện nhiều tại Quảng Ninh, Nam Định, Vũng Tàu, tp HCM..)
2. Loại Nấm giả được lấy từ trên rừng:
a) Nấm Le: nhìn rất giống Nấm Lim Xanh nhưng có vị đắng kém.
b) Nấm rừng dại: thường có đường kính tán to, chân Nấm mập, ngắn, vị đắng không đượm.

* Chú ý: gần đây mới xuất hiện loại nấm tự trồng có hình dáng hoàn toàn giống nấm thật, chúng cũng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép hệt như nấm rừng tự nhiên, chỉ có điều là nấm có độ bóng bất thường như được bôi mỡ.

(gv: Đặng Hưng)

NẤM LIM XANH GIẢ LOẠI TỰ TRỒNG:

nam lim gia

Nấm Lim Xanh giả loại tự trồng

NẤM LIM XANH GIẢ:

(loại này trồng nhiều tại Quảng Ninh, Sài Gòn, Nam Định)

nấm lim giả

nam lim xanh gia

NẤM LIM XANH GIẢ ĐƯỢC THÁI LÁT TRƯỚC KHI ĐÓNG HỘP:

NẤM LIM XANH THẬT, CÒN NGUYÊN CÂY VÀ GỐC ĐỂ KIỂM TRA:

nam lim xanh

nấm lim xanh chữa bệnh

CHỨNG NHẬN NẤM LIM XANH

 


 

0986.291.253
(bà lang Bình)

0989.222.008
(Ms Phúc)

0986.497.837 (hotline)

----------------------------


Chia Sẻ

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Quảng CáoThống kê truy cập